Đặc sản Quảng Bình- Những món ăn đậm đà hương vị, bạn mãi không quên

“Vương quốc hang động” với những hang động đẹp mê ly, những bờ biển trải dài cát trắng, hoang sơ, và nhiều thắng cảnh làm say lòng du khách. Quảng Bình còn thu hút du khách qua các món ăn dân dã, đậm đà, hương vị quê hương sẽ làm cho bạn nhớ mãi không quên.

Cháo Bánh Canh + Ram, 2 hương vị đậm nét Quảng Bình

dac-san-quang-binh-chao-canhHà Nội đặc trưng hương vị quê hương có món Phở, Sài Gòn có món hủ tiếu và Quảng Bình cũng có món ăn đặc trưng đậm nét quê hương là món cháo bánh canh mà hầu như ai cũng biết, và ai đã từng thưởng thức cũng đều thích món ăn này.

Bánh canh có 3 loại chính: bột mỳ, bột gạo và bột lọc, người ta nhào bột và làm thành từng cái bánh sau đó cắt ra thành từng sợ và nấu cháo có lẻ vì vậy nên mới gọi là cháo bánh canh. Nguyên liệu chính của tô cháo canh là cá lóc, sau khi luộc được bóc lấy thịt, xào lên, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo bánh canh đang sôi sùng sục. Trong tô cháo canh là sự kết hợp của cá, tôm, sườn, thịt heo nạc… Hành, ngò, cải cay tái mỏng sẽ được rắc đều lên mỗi tô đang bốc hơi nghi ngút để bưng đến cho khách thưởng thức

Ram là món ăn kèm khi ăn cháo bánh canh Quảng Bình (ở nơi khác thường gọi là nem). Ram được làm từ thịt heo băm thật nhuyễn trộn đều với nấm tai mèo ( nấm mộc nhĩ) thái nhỏ, ướp muối, nước mắm, bột ngọt, hành củ, tiêu bột… Sau đó lấy bánh xát cuốn chặt lại, to nhỏ tùy theo, rồi cho lên chảo dầu đang sôi rán vàng, giòn là được… Miếng ram giòn, thơm phức cuốn hút bạn thưởng thức, sau đó nhâm nhi nước dùng, rồi những miếng cá lóc còn nóng sốt của tô cháo canh… Đó hẳn sẽ là kỷ niệm không thể nào quên.

Bánh Bột Lọc tôm sông

dac-san-quang-binh-banh-locBột lọc được làm từ bột sắn tươi, ngâm với nước rồi lọc ra phơi khô. Để làm một chiếc bánh lọc thì phần chuẩn bị nguyên liệu cũng kha khá và cầu kỳ gồm: bột sắn lọc, tôm, mộc nhĩ, hành khô, hành hoa và một ít gia vị khác. Tôm dùng để làm nhân bánh lọc chỉ là tôm nhỏ ở cửa sông, vừa đậm vị phù sa vừa mặn mà vị biển. Trải qua nhiều giai đoạn xay, lọc, nhào rất công phu, người làm bánh sẽ có thứ bột trắng tinh, thơm vào rất dẻo. Xong vắt mỏng bột lọc thành từng miếng vừa miệng, rồi bỏ vào trong là một con tôm sông đã được ướp gia vị, cùng vài sợi nấm tai mèo thái mỏng xào lên, cũng có thể là đậu xanh, hay thịt ba chỉ ướp xào cùng nấm tai mèo và dùng lá chuối gói lại chặt. Cuối cùng là hấp cách thủy bánh lên cho đến khi bánh chuyển sang màu đục trong suốt là bánh chín…

Nước mắm được chế biến cũng khá công phu: khi dùng tôm để chế biến phần nhân, sử dụng vỏ tôm còn thừa cho vào nồi cùng với chút nước, đem đun sôi khoảng 3 phút. Lọc lấy nước tôm và pha cùng với nước mắm, thêm đường, chanh và ớt cho cay thấm vị. Khi ăn, bạn sẽ cảm được vị ngọt, mặn, cay nồng đan xen. Phần bánh bột lọc thì mềm, nóng, giòn, vừa đẹp mắt, vừa đậm đà, là hương vị mà du khách không thể nào quên khi nhớ về Quảng Bình

Đến Quảng Bình mà không thưởng thức món bánh lọc nơi đây thì sẽ thiếu đi một phần của chuyến du lịch Quảng Bình. Thành phố Đồng Hới có rất nhiều quán bán bánh lọc rất ngon nhưng nổi tiếng hơn cả có 2 địa điểm bán bánh rất ngon là Bánh lọc Mệ Xuân (Cống Phóng Thủy – Hải Thành) và bánh lọc chợ Ga.

Bánh xèo gạo lứt

dac-san-quang-binh-banh-xeo-gao-lutGạo lứt còn có tên khác là gạo đỏ, được làm từ lúa mành màu đỏ chỉ xay bóc vỏ. Bánh xèo bằng gạo lứt, hoa văn nổi đều, nhìn bình dị, đơn giản, nhưng khi thưởng thức phải đủ các món ăn kèm theo mới đậm chất của món ăn: cá chuối… được làm bằng quả chuối sứ, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm. Đĩa nộm gồm có giá, rau két và vừng. Đậu đổ giá làm nộm phải là loại đậu đỏ, hạt to bậm. Bánh được làm từ gạo đỏ, với nhiều công đoạn chế biến thủ công cho thành ra nước bột gạo, rồi dùng khuôn tráng bánh và sẻ cho ra thành sản phẩm. Lúc ăn ngon nhất bánh xèo là khi vừa tráng xong, tráng tới đâu ăn tới đó. Thật tuyệt vời khi cầm miếng bánh trên tay, cảm nhận được sự nóng hổi của mùi thơm gạo lứt.

Món ăn này chúng ta có thể thưởng thức ở các quán, hay trong sạp chợ Trường, Quảng Hòa, Ba Đồn, Quảng Bình.

Cháo hàu ở thị trấn Quán Hàu

dac-san-quang-binh-chao-hau-o-quan-hauQuán Hàu đã từ rất lâu nổi danh với nhiều món ăn chế biến từ con hàu lấy từ sông Nhật Lệ. Trên cùng một con sông, hàu ở những chỗ khác không nhiều bằng và chất lượng bằng hàu khúc sông đi qua thị trấn này. Vì thế, mới có chuyện là người ta đưa hàu từ vùng khác ngâm vào nước khúc sông này để có hương vị ở nơi đây. Có nhiều lý giải về đề tài này, nhưng lời đáp vẫn còn là một ẩn số. Nên nhiều người lý giải rằng: Vì đây là điểm giao thoa, hòa quyện giữa nước mặn của biển và nước ngọt của rừng núi như sự kết duyên của một “mối tình đẹp”.

Cháo hàu là món được đa phần người dân địa phương và khách thập phương thích ăn hơn cả, dù từ con hàu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như nấu cháo gạo, xào xúc bánh tráng, nấu canh chua, canh rau hay nướng…

Hàu được chế biến: sau khi đánh bắt từ khúc sông này lên, tách vỏ, rửa sạch, vớt để ráo nước rồi xào lên với gia vị như hành, ớt, tiêu cùng muối và nước mắm để cho thấm. Khi khách gọi món, đầu bếp lấy hàu đã làm sẵn và cho vào nồi cháo đã nấu sẳn, rồi đun thêm ít lửa nữa là sẽ có một bát cháo thơm ngon, đây là cách chế biến món cháo hàu phổ biến. Nếu không muốn ăn cháo theo kiểu um sẵn như thế thì khách có thể đợi làm hàu tươi sống rồi ướp gia vị và đổ vào nồi cháo đang sôi. Ăn theo kiểu này hàu sẽ có vị béo và ngọt hơn.

Đẻn biển Đồng Hới

Đẻn biển được chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng món đẻn ở thành phố Đồng Hới được nhiều người biết đến nhất, đặc biệt với món là tiết đẻn pha rượu trắng và ram đẻn.

Tiết đẻn (hải xà huyết) là thứ mà du khách trong và ngoài nước tò mò muốn thưởng thức nhất. Tiết đẻn vừa hứng đem pha vào với rượu trắng, thơm mà còn chữa được bệnh nhức xương khớp. Du khách sẽ bắt gặp những bình rượu đẻn ngon được ngâm và trưng bày ở quầy. Bạn được một lần thưởng thức, nhấm nháp hương vị của rượu tiết đẻn thì sẽ cảm thấy cái vị ấm nồng và hơi chát hòa lẫn tạo nên cảm giác khó quên làm lưu luyến mãi nơi này.

dac-san-quang-binh-ram-denRam đẻn cũng là một món ăn không thể bỏ qua. Vị đặc trưng của ram đẻn thật khó để diễn tả bằng lời. Cách làm cũng đơn giản, với những con đẻn được làm sạch, băm nhuyễn cho gia vị vào trộn đều, sau đó cuốn lá lốt thành từng chiếc ram nhỏ và đưa lên chảo chiên vàng lên. Khi ấy, du khách sẽ cảm nhận được một mùi thơm bốc lên không thể cưỡng lại. Một đĩa ram đẻn nóng hổi thơm ngon sẽ khiến du khách bốn phương muốn ở mãi không về.

cac mon an dac san tai quang binhdu lịch Quảng Bình đặc sảnmón ăn ngon tại Quảng Bìnhmon ngon Quang Binhnhững món ăn ngon Quảng Bìnhnhững món ăn đặc sản Quảng BìnhĐặc sản Quảng Bình

Tour Quảng Bình Ghép Đoàn Hàng Ngày

Tour Động Thiên Đường – Vũng Chùa

Giá từ: 1.250.000 ₫ / Khách

Tour Tham Quan Quảng Bình 2 Ngày 1 Đêm

Giá từ: 2.650.000 ₫ / Khách

Tour Khám Phá Quảng Bình 2 Ngày 1 Đêm

Giá từ: 2.900.000 ₫ / Khách

Tour Động Thiên Đường – Hang Tối

Giá từ: 1.350.000 ₫ / Khách

Tại sao chọn Tour Quảng Bình?
  • Thổ địa: Đội ngũ điều hành và hướng dẫn chính hiệu bản xứ am hiểu tường tận mọi ngóc ngách, danh lam, thắng cảnh tại Quảng Bình.
  • Giá tốt nhất: Một hệ thống chuỗi dịch vụ giá ưu đãi ngay tại khu vực của chúng tôi cùng các chương trình khuyến mãi đặc biệt.
  • Dịch vụ trực tiếp: Chúng tôi cung cấp những cập nhật mới nhất, các giao dịch tốt nhất, hiệu quả nhất tại Quảng Bình.
  • Đánh giá cao: Từ các ý kiến đánh giá phản hồi của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.
  • Hành trình riêng: Bạn có thể tự thiết kế chương trình tour theo cách riêng hay sử dụng các tiêu chí thiết kế chuyên biệt của chúng tôi.
  • Tư vấn hiệu quả: Không chỉ gửi cho bạn một chương trình được thiết kể chuẩn mực, chúng tôi còn lắng nghe yêu cầu của bạn.
© 2016 Tour Quảng Bình. Posts by Tour Quang Binh, Tour Quảng Bình on Google+, XML SiteMap,HTML SiteMap