Ngày nay, khi xã hội càng nhiễu nhương thì con người càng cóxu hướng tìm về tâm linh nguồn cuộn, cốt để tìm lại an tịnh trong tâm hồn và cầu bình an cho gia đình cùng người thân. Nếu có dịp du lịch Quảng Bình, thì nhất nhất lữ khách không nên bỏ qua một ngọn núi mang nhiều huyền tích về một cõi tâm linh – núi Thần Đinh.

Sông Long Đại chảy cuộn bên núi Thần Đinh

Núi Thần Đinh trực thuộc địa phận xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Cách thành phố Đồng Hới khoảng 25 km về hướng Tây Nam. Khách du lịch Quảng Bình có thể lựa chọn đường bộ, đường thuỷ hoặc đường sắt đều có thể đến được núi Thần Đinh. Nếu là đường thuỷ, du khách cứ ngược dòng Nhật Lệ, lên Long Đại, rẽ vào sông Rào Đá là đến nơi.

Còn nếu thông qua đường bộ thì theo quốc lộ 1A lên Quán Hàu, rẽ đường 4B gặp đường Hồ Chí Minh – Đông Trường Sơn, qua khỏi cầu Long Đại rẽ về hướng Tây là thấy núi. Ai đi đường sắt thì có thể từ Thuận Lý vào Lệ Kỳ để đến ga Long Đại là có đường bộ đến núi. Đường đến núi Thần Đinh cho dù bằng phương tiện nào thì du khách cũng vẫn có thể thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình, thanh thoát thân tâm.

Núi Thần Đinh không cao, theo bản đồ địa hình chỉ khoảng 342m nhưng lại có thể dễ nhàng nhận thấy trên bản đồ là do đây là ngọn núi tách khỏi dãi Trường Sơn và chầu về hướng Đông. Có lẽ đây cũng là nguyên nhân mà Núi Thần Đinh cũng có một tên gọi khác là “Bất Nghĩa Sơn”.

Phong cảnh trên Núi Thần Đinh nhìn xuống Hồ Rào Đá

Tương truyền khi vua Lê Thánh Tông năm 1470 kinh lý vào Nam, đến núi Thần Đinh, thì thấy núi triều khác hướng nên cho quân đánh tượng trưng vào chân núi để phạt tội “bất nghĩa”.

Từ đồi Hải Đăng hay cầu Dài (Đồng Hới), xuôi theo sông Luỹ mà đưa mắt về phía nam, ở cuối dãi Đầu Mâu, lữ khách cũng đã có thể nhận ra chính là núi Thần Đinh uy nghi. Núi có 03 đỉnh, phía đông là đỉnh Kỳ Lân, tây bắc là có đỉnh Thần Đinh, cuối cùng đỉnh Long Lão cao nhất hướng về Tây Nam.

Núi Thần Đinh ngày nay không khác nhiều so với mô tả trong sách cổ, cây rừng vẫn mọc um tùm như chưa từng bị bàn tay con người chạm đến. Càng lên cao không khí càng thoáng đãng, cảnh rừng nguyên sinh và không khí trong lành sẽ dễ dàng khiến chúng ta hoà mình vào linh khí đất trời.

Đỉnh núi lại có một khu đất rộng khá bằng phẳng là nơi người xưa chọn để xây dựng chùa Kim Phong, dân gian vẫn quen gọi là chùa Non nơi có nhiều truyền thuyết về chốn đa Phật. Chùa Kim Phong từng được mô tả là tựa lưng vào núi nằm trong thung lũng tạo ra từ ba đỉnh của núi Thần Đinh, có tháp bên tả, bên hữu có miếu Sơn thần.

Kỳ ảo hương khói tại Núi Thần Đinh

Trước cửa chùa có hốc nước trong, nước từ khe đá chảy ra và đọng lại một hốc nhỏ quanh năm dù có nắng hạn, xung quanh đất đá khô cằn, lữ khách cùng nhau múc liên tục nhưng nước trong giếng vẫn không có dấu hiệu vơi đi, thật lạ kỳ. Có lẽ vì thế nên người dân đã đặt tên hốc đá ấy là giếng Tiên, cũng chả sai chút nào.

Trải qua bao thăng trầm, thay đổi, Kim Phong tự giờ chỉ còn lại những bức tường, ô cửa rêu phong vây kín và một ngôi miếu cổ bên trong đền thờ vẫn còn nguyên vẹn. Mặc dù, chùa Kim Phong chỉ còn là dấu tích, nhưng không vì thế mà chùa lại vắng người thăm viếng.

Cứ vào mỗi dịp năm mới, người dân Quảng Bình và khách du lịch cả nước cũng thường đến núi Thần Đinh vãn cảnh, tham quan động Thần Đinh đồng thời viếng chùa Non, miếu cổ để cầu nguyện cho một năm an vui sung túc. Lữ khách cũng không quên mang về một bình nước đầy từ giếng Tiên.

Để lên chùa chiêm bái, khách tham quan phải vượt qua hơn 1000 bậc đá. Độ lưng chừng núi có thể tham quan Chùa Hang. Trước hang, bên tả có động Chuông, bên hữu có động Trống. Bên cạnh những bậc đá lên đỉnh Thần Đinh, có hai ngôi mộ đá to nằm cạnh nhau.

Nghe nói, hai ngôi mộ cổ đã có từ khá lâu nhưng là của ai thì chưa biết. Bất kỳ du khách nào đi lên núi cũng không quên thắp vài nén hương tỏ lòng tôn kính người đã khuất, khiến cho đỉnh Thần Đinh càng thêm linh thiêng, huyền bí.

Đứng ở đỉnh núi, du khách còn có thể ngắm nhìn cảnh sắc trù phú của vùng đất Quảng Bình với hai dòng sông Rào Trù và Rào Đá uốn lượn thoắt ẩn thoắt hiện dưới những tầng lá. Hay có thể lặng nhìn dòng sông Nhật Lệ cùng dòng Kiến Giang ôm lấy thị trấn Quán Hàu – trung tâm kinh tế của huyện Quảng Ninh.

Rời khỏi chùa đỉnh núi, du khách cũng có thể viếng thăm đền thờ và khu lăng mộ Lễ Thành Hàu Nguyễn Hữu Cảnh, lăng mộ danh tướng Hoàng Hối Khanh hay tham quan nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây cũng chính là những di tích lịch sử tiêu biểu của vùng đất Quảng Bình.

Có lẽ do nhận thấy tiềm năng phát triển của núi Thần Đinh trong hệ thống du lịch Quảng Bình mà những năm gần đây nhà nước cũng như các tổ chức, cá nhân trong ngoài nước đã bắt đầu các dự án đầu tư nhằm cải thiện vùng đất tâm linh này.

Trong vài năm tới, núi Thần Đinh, chùa Non sẽ sớm trở thành một địa điểm du lịch tâm linh và sinh thái cho những lữ khách muốn tìm cho mình một không gian tĩnh lặng linh thiêng đan xen cùng những truyền thuyết gắn liền với núi.

Đường Hồ Chí MinhKiến GiangLê Thánh TôngLong ĐạiNúi Thần ĐinhQuán Hàu