Bằng từ khoá “Động Thiên đường” bạn sẽ tìm thấy kha khá các bài viết mô tả sự kỳ vĩ của một địa điểm được mệnh danh là “hoàng cung trong lòng đất” này. Tuy nhiên, nằm ngoài những mô tả địa lý và địa chất đã được liệt kê ở nhiều website khác, bài viết này sẽ mang lại một góc nhìn khác về chuyến đi đến hang Thiên đường dựa trên những cảm nhận rất riêng của người viết. Động Thiên đường vẫn giữ nguyên tiếng tăm của nó, nhưng nếu bỏ qua vẻ đẹp của quãng đường đi đến động thì quả là rất thiếu sót.

Tour Quang Binh

Thuộc quần thể sinh thái Phong Nha – Kẻ Bàng nên mặc dù kết cấu có phần hoành tráng hơn Động Phong Nha và được đưa vào khai thác du lịch từ 09/2010, nhưng cái tên Động Thiên Đường chỉ mới được nhắc đến nhiều hơn trong hai năm gần đây và được ca ngợi với vô vàn mỹ từ như “tráng lệ”, “lung linh”, “huyền diệu” mà tôi tin chắc rằng chúng chẳng thể chạm đến cảm xúc của bạn đâu nếu bạn chưa thực sự ở nơi thiên đường ấy.

Tour Quang Binh

Cách thành phố Đồng Hới khoảng 60 km về phía Tây Bắc, cảnh vật trên đường đi thật sự nhiều lần đã khiến tôi có ý định sẽ xách xe máy đi lại trên quãng đường này, dừng bất cứ đâu để có thể thả hồn ngắm cảnh và chụp hình thoả thích. Núi rừng trập trùng đan mây, cảnh vật bình dị chốc chốc lại thấy một vài thác nước nhỏ cũng đủ nhen nhóm chút bình an trong tâm hồn của lữ khách.

Tour Quang Binh

Đường đi đến động thiên đường chắc chắn bạn sẽ đi ngang qua Động Phong Nha với tên động rất to đặt phía ngoài và nếu nhanh tay thì bạn sẽ có được vài bức ảnh tải lên facebook, thổi một chút gió tôi tin chắc có khối người vào comment lầm tưởng bạn đã tham ngoạn danh lam này. Do thời gian có hạn nên chúng tôi đã bỏ qua Đông Phong Nha mà tiến thẳng đến động thiên đường và tất nhiên tôi cũng đã có tí bão trên facebook với bức ảnh “Hello Phong Nha”.

Tour Quang Binh

Tôi nhớ đó là một ngày mưa với nhiều cơn mưa ngắn và bất chợt. Thật sự đối với những khung cảnh núi rừng thì một cơn mưa nhẹ, tô điểm thêm vài tia nắng nhạt mới có thể hiển hiện rõ vẻ đẹp bí ẩn của nó. Chúng tôi đã thật sự rất may mắn. Mưa nhẹ vào thời tiết tháng 4 ở miền trung quả là không tưởng và điều này đã giúp cho chuyến đi thêm rất nhiều trải nghiệm.

Tour Quang Binh

Xe rẽ nhanh vào sân đậu, từ đây bạn đã có thể dễ dàng nhìn thấy ngọn núi của Động Thiên đường rồi. Không như tôi nghĩ, muốn vào thiên đường quả không dễ và nhanh chóng. Cửa động nằm ở trên núi và chúng tôi phải đi bộ thêm một chặng đường từ cổng chào chỉ mới đến được chân núi. Mặc dù có xe điện trung chuyển nhưng tôi thật lòng khuyên bạn nên tản bộ, ít ra là ở lượt đi để có thể nhìn ngắm được nhiều cảnh vật hơn dưới tán rừng.

Tour Quang Binh

Từ chân núi, bạn sẽ tốn thêm khoảng 30-45 phút để leo núi tuỳ vào mức độ ham mê chụp ảnh và cập nhật facebook cũng như thể lực và quyết tâm. Mặc dù đường đi không quá trơn trượt sau cơn mưa và đường đi chủ yếu là nền bê tông, nhưng một đôi giày tốt chuyên cho đi bộ hoặc tập chạy sẽ là một lựa chọn thông minh giúp bạn bền bỉ trên suốt quãng đường lên cửa hang.

Tour Quang Binh

Như tôi đã nói, khu vực quanh động vừa trải qua một cơn mưa nhẹ nên mùi đất và lá cây ở đây quyện lại tạo nên một mùi rất dễ chịu đủ để đánh thức một ít hồi ức trong bạn. Nhiều lần chạm vào những giọt nước trên lá và nhắm mắt lại để cảm nhận hương rừng, tôi mới thật sự hiểu bình an luôn ở hiện tại và ở trong chính chúng ta chỉ là ta đã không thể thả lỏng tâm hồn hoà mình vào thiên nhiên ở nơi thành thị chen chúc náo nhiệt. Khi đến lưng chừng núi, nhìn ra cảnh vật đằng xa lại là một trải nghiệm khác.

Tour Quang Binh

Dưới những tán lá, bầu trời dường như được đóng khung và khi ấy tôi chỉ ước mình có thể bay vào khung trời đó và ngủ yên ở đó. À! Trước khi bước qua cửa hang để vào động, nếu chịu khó để ý bạn sẽ thấy có một lối đi lên gần cửa hang dẫn đến miếu thờ thần núi. Nếu có thể, bạn đừng bỏ qua mà thắp một vài nén nhang để tỏ lòng tôn kính đến đất trời nhé.

Tour Quang Binh

Cửa hang không lớn chỉ đủ một người len vào. Bạn sẽ thấy đầu tiên là một dốc thang bằng gỗ khá cao và chỉ cần bước xuống vài bậc, để tầm mắt ra xa tôi tin miệng bạn sẽ kết thành một từ “wao”. Làm sao trong lòng núi lại có thể tạo ra một lòng hang to và cao đến vậy nhỉ? Nó khác hẳn với các hang động ở ngũ hành sơn hay Phong Nha.

Tour Quang Binh

Trần hang khá cao, nhẵn và màu sắc hợp cùng ánh đèn trên lối đi tạo cảm giác như đó là một bầu trời đầy mây ráng chiều, đây có lẽ là điểm khiến tôi ấn tượng nhất và thích thú đến nỗi cứ đi vài đoạn lại phải nhìn lên trần động. Rút kinh nghiệm từ Động Phong Nha, tôi có nghe nói do các công ty khai thác du lịch không rào lối đi, nên động Phong Nha đã bị hư hại bởi cơ số du khách kém ý thức.

Tour Quang Binh

Chính vậy mà ở Động Thiên đường, người ta đã kiến tạo một lối đi bằng gỗ đặt ở tâm động dài hơn 1km nằm tương đối cách xa các khối thạch nhũ để du khách có thể vừa du ngoạn lại vừa không chạm vào các khối đá có niên đại tính tuổi bằng nhiều thế kỷ.

Tour Quang Binh

Tôi thì không chú ý lắm vào hình dạng của thạch nhũ như nhiều website khác mô tả, cũng không cố gắng liên tưởng hình thù của chúng. Cái mà tôi nhìn thấy đó là ký ức của thời gian ẩn chứa trong từng khối đá ấy…một sự nhẫn nại, tỷ mỷ đến kỳ lạ của mẹ tự nhiên. Mặc dù đây được gọi là hang khô không có sông ngầm chảy qua như Động Phong Nha, nhưng hoàn toàn không hẳn thế.

Tour Quang Binh

Tôi tin chắc đâu đó trong các vách hang phải ẩn chứa những mạch nước ngầm bởi những giọt nước trong vắt mát lạnh liên tục xuất hiện ở các khối thạch nhũ ở trần động tiếp tục hành trình nuôi lớn các khối ấy. Nhiệt độ trong hang khá thấp, chênh lệch so với bên ngoài khoảng 8 độ. Bạn đã có thể cảm nhận thấy khác biệt khi mới bước vào cửa hang và sẽ cảm thấy khá lạnh khi càng đi sâu vào phía trong động cho dù đó là một ngày mưa dầm hay nắng gắt.

Tour Quang Binh

Do chỉ mới khai thác hơn 1km so với hơn 30km chiều dài của động, nên bên cạnh chuyến du ngoạn bằng con đường bằng gỗ thì người ta cũng có một tour dành cho dân phượt thích mạo hiểm đi sâu thêm vào phía trong của động, nghỉ vài đêm cho đến khi tìm thấy lối ra phía bên kia của động.

Tour Quang Binh

45 phút là nhiều cho chuyến tham quan Động Thiên Đường, mặc dù không quá nhiều cảnh quan trong động để tham quan nhưng nếu phải rời động thì bạn sẽ có một chút gì đó tiêng tiếc. Tôi rất vui vì tập đoàn Trường Thịnh đã cố gắng giữ nguyên vẻ ban sơ của hang động này.

Tour Quang Binh

Mặc dù đã có bàn tay con người can thiệp nhưng bạn sẽ không cảm thấy các công trình hỗ trợ tham quan ảnh hưởng nhiều đến tính tự nhiên của Động Thiên đường. Sẽ có một quán nước nhỏ trước cửa hang, nếu có thể bạn hãy nán lại nghỉ ngơi và hàn huyên một chút về vẻ đẹp của hang động kỳ lạ này trước khi xuống núi nhé.

Tour Quang Binh

Động Thiên Đường có thể nói không chỉ hùng vĩ về kích cỡ ngoại hình mà chắc chắn còn làm “hoành tráng” không kém cảm xúc của người đến tham quan. Nếu bạn có thể dành dụm để du lịch nước ngoài thì tôi thật lòng khuyên bạn cũng nên dành dụm một lần đến chiêm ngưỡng kiệt tác này.

Một tấm ảnh chụp bạn lưng chừng ở các bậc thang dẫn xuống động từ phía cửa hang chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy hối tiếc khi chọn nơi đây là điểm đến đâu. Tin tôi đi, bởi chả có ai hối hận khi đến “thiên đường” cả.

Động Phong NhaĐộng Thiên Đường