Biển Nhật Lệ mang trong mình vẻ đẹp thùy mị, ý nhị mà buồn man mác… Có thể nói, vẻ đẹp thùy mị, ý nhị mà buồn man mác của Biển Nhật Lệ vốn đã đi vào thi, ca, nhạc, họa từ cổ chí kim. Bản thân tên biển cũng đã mang đậm vẻ diễm lệ đặc trưng – Nhật Lệ với rất nhiều cách kiến giải độc đáo.

Có giả thuyết cho rằng đó là giọt lệ buồn trước sự trầm mình của nàng công chúa xinh đẹp Mỵ Ê (Vương quốc Chiêm Thành) vào năm 1044 hay giọt nước mắt cảm thương cho thân phận làm dâu xa xứ của Huyền Trân Công chúa của Đại Việt. Dù thế nào đi chăng nữa, Nhật Lệ mang trong mình nét buồn ý nhị mà sâu sắc như câu ca dao người xưa:

“Sông Nhật Lệ lòng song sâu biết mấy,

Núi Đầu Mâu cao biết bao tầng”.

Biển Nhật Lệ trải dài một màu cát trắng, gió lồng lộng hòa cùng tiếng sóng rì rào cùng màu xanh dịu mát tạo nên một bản nhạc giao hưởng thiên nhiên với những cung bậc du dương mê đắm lòng người. Nếu bình minh trên biển Nhật Lệ mang đến cảm giác tràn đầy sức sống và hứng khởi thì hoàng hôn, Nhật Lệ xuất hiện như một thiếu nữ yêu kiều đằm thắm mà quyến rũ.

Thi sĩ Hồ Thiên Du đã miêu tả Nhật Lệ như sau: “Nhất chi lệ bất vô chi chúc giả” (Đại ý: Vẻ đẹp của bãi biển Nhật Lệ tỏa sáng và khuất lấp những thứ xung quanh). Đặc biệt, sẽ không ngoa khi nói rằng từ tháng 5 đến tháng 8 chính là thời điểm “hoàng kim” của “nữ hoàng biển” Nhật Lệ – không chỉ mê đắm về sắc đẹp mà còn giàu về hải sản.

Không chỉ thế, Biển Nhật Lệ còn đi vào “quốc hồn, quốc túy” – “Truyện Kiều” của Đại thi hào Nguyễn Du:

“Buồn trông cửa bể chiều hôm

Thuyền ai thấp thoáng cánh buồm xa xa”.

Những ai yêu thích Truyện Kiều (Đoạn Trường Tân Thanh) đều biết đây là những câu thơ miêu tả cuộc sống cũng như thân phận của nàng Kiều đẹp đến “hoa chen đua thắm, liễu hờn kém xanh” ở Lầu Ngưng Bích. Hình ảnh đẹp mà buồn của Nhật Lệ đã đi vào sâu vào tâm hồn Nguyễn Du khiến nhà văn tài hoa liên tưởng đến nỗi buồn mênh mang và day dứt trước sự lênh đênh và lẻ loi của “những cách buồm” phía xa cũng giống như thân phận người con gái “hồng nhan bạc phận”.

Ngày nay, Biển Nhật Lệ vẫn giữ vẻ đẹp hoang sơ mà đầy mê hoặc. Thậm chí, với sự ưu đãi của bà mẹ thiên nhiên, nơi đây đã trở thành một kiệt tác thực sự. Nói cách khác, nơi đây thực sự là một thiên đường du lịch độc đáo cũng như điểm đến lý tưởng mà ai cũng thầm mong ước một lần chiêm ngưỡng. Và chắc chắn, nếu đã đến Nhật Lệ, chẳng ai muốn rời xa…

Biển Nhật LệNhật Lệ