Du lịch Quảng Bình sau thảm họa cá chết hàng loạt đã bị ảnh hưởng nặng nề, lượng khách sụt giảm nghiêm trọng. Nhưng thời gian gần đây những tín hiệu vui đã quay trở lại, báo hiệu một mùa du lịch mới đầy hấp dẫn.

1. Những giải pháp sau thảm họa

Du lịch Quảng Bình đang trên đà phát triển nhanh chóng sau khi một loạt những hang động tuyệt đẹp tầm cỡ thế giới được phát hiện và khai thác. Du khách từ khắp nơi trên thế giới và trong nước đang ùn ùn kéo đặt tour du lịch Quảng Bình thì đột ngột vụ cá chết hàng loạt trên dọc 3 tỉnh từ miền Trung đã vô tình đẩy ngành du lịch Quảng Bình vào thế điêu đứng.

Xúc tiến du lịch Quảng Bình khẩn trương

Nhưng ngay lập tức, ngành du lịch Quảng Bình đã đưa ra hàng loạt những biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn giúp để hỗ trợ cho du lịch tỉnh nhà đi qua cơn khó khăn như giảm 30% giá vé các điểm tham quan. Giảm 50% giá dịch vụ ăn uống và lưu trú, quảng bá rộng rãi hình ảnh thân thiện của Quảng Bình hay tổ chức lễ hội ẩm thực để khẳng định chất lượng thực phẩm tại đây.

Tất cả những biện pháp kể trên và hàng loạt giải pháp nữa đã được du lịch Quảng Bình thực hiện một cách nhanh chóng và cụ thể.

2. “Và con tim đã vui trở lại”

Thống kê từ sở VHTTDL Quảng Bình cho hay lượng khách quay trở lại đặt phòng tại các khách sạn trong cuối tháng 5 và tháng 6 vừa qua đã trở nên khả quan hơn trước rất nhiều. Công suất sử dụng buồng là 35%, khoảng 25% số khách từng hủy tour đến Quảng Bình đã quay trở lại. Một số khách sạn, nhà hàng lớn đã có đến 100% khách đặt trước.

Tại trung tâm Du lịch Phong Nha Kẻ Bàng lượng khách du lịch đạt 2500 lượt/ngày tương đương với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng du khách thưởng thức các món hải sản ngay tại biển Quảng Bình cũng gia tăng đáng kể.

Những thống kê trên tuy chưa phải là những con số ấn tượng nhưng đó là những tín hiệu vui, báo hiệu sự hồi sinh của du lịch Quảng Bình kể từ sau thảm họa cá chết.

Du khách đã quay trở lại tắm biển và ăn hải sản nhiều hơn

Những thành quả này có được chủ yếu là do những nỗ lực của ngành du lịch Quảng Bình trong thời gian qua. Thông qua tất cả các kênh truyền thông, xúc tiến quảng bá với cả khách hàng và các đơn vị lữ hành đã giúp cho hình ảnh của Quảng Bình trở nên gần gũi hơn và an toàn hơn.

Khách du lịch đã quay trở lại biển Quảng Bình nhiều hơn

Việc giảm giá vé tham quan, mở thêm các tuyến du lịch thám hiểm mới như “Hang Va – Nước Nứt, những trải nghiệm khác biệt” đã tạo ra một động lực to lớn giúp lôi kéo du khách quay lại.

Mặt khác, sự đồng lòng của tất cả doanh nghiệp và người dân địa phương khi cùng với chính quyền đã thực hiện các biện pháp như giảm giá dịch vụ ăn uống, lưu trú nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ. Hoặc hơn 200 cán bộ, nhân viên ngành giáo tỉnh Quảng Bình tham gia ăn uống, tắm biển và vệ sinh bờ biển là những hình ảnh trực tiếp và sống động cho một Quảng Bình an toàn, thân thiện.

Đoàn thanh niên các trường học dọn dẹp bờ biển mỗi ngày

Những điều trên đã cho thấy du lịch Quảng Bình thực sự đang trở lại đúng với tầm vóc và giá trị vốn có của mình.

Biển Nhật LệNhật Lệ