Du lịch Quảng Bình: tour sinh thái rừng Phong Nha trong mắt người nước ngoài.
Hồ Khanh, chuyện đời của “người dẫn đường số 1”
Du lịch Quảng Bình dự kiến trong năm 2016 sẽ đón khoảng 3,3 triệu lượt khách du lịch, con số này làm nhiều người cảm thấy bất ngờ nếu như so với những địa điểm nổi tiếng về du lịch, được thường xuyên nằm trong danh sách những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất thế giới như Hạ Long – 2,5 triệu lượt khách/năm, Hội An – 2,1 triệu lượt khách/năm.

Vậy những lý do gì mà khiến cho du lịch Quảng Bình nhanh chóng trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn không những cả trong nước mà còn với thế giới.

1. Sự đa dạng trong các hoạt động du lịch
Quảng Bình hiện là tỉnh có các hoạt động du lịch đa dạng nhất tại Việt Nam với đầy đủ các loại hình du lịch như du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch thám hiểm, du lịch trên sông, du lịch khám phá với nhiều cấp độ khác nhau.

Thực sự nếu đánh giá những loại hình du lịch thì các địa danh du lịch khác như Hạ Long, Hội An, Đà Nẵng, Nha Trang đều không thể có nhiều loại hình du lịch như tại Quảng Bình.

Cũng từ sự đa dạng và phong phú của các loại hình du lịch kể trên mà du lịch Quảng Bình đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của hầu hết các khách du lịch với mọi lứa tuổi cũng như sở thích.

Có thể kể ra đây những địa điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Bình

Với du lịch biển: bãi biển Nhật Lệ là một trong 10 bãi tắm đẹp nhất Việt Nam
Du lịch tâm linh – lịch sử: quê hương và lăng mộ của đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Du lịch nghỉ dưỡng: suối khoáng nóng Bang là suối nóng khoáng có nhiệt độ lớn nhất Việt Nam.
Du lịch khám phá: hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới.
Du lịch sinh thái: vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.
Những địa điểm trên chỉ là những địa danh nổi bật của du lịch Quảng Bình, còn rất nhiều những địa điểm khác nữa như hang Én, hang Tối, đồi cát Quang Phú, các di tích lịch sử như sông Gianh, lũy Thầy…..

Cảnh đẹp đến bất ngờ trong hang
Cảnh đẹp đến bất ngờ trong hang
2. Vẻ đẹp tự nhiên hài hòa và hoang sơ
Một trong những điểm nổi bật của du lịch Quảng Bình đó là những cảnh đẹp hay địa điểm du lịch không nằm riêng lẻ, biệt lập mà nó được bao quanh bởi những cảnh đẹp tự nhiên khác. Những chuyến hành trình đến các điểm du lịch tại Quảng Bình thường là những hành trình đầy thú vị với sự hài hòa của dòng sông, núi đá vôi.

Nếu bạn muốn đi tham quan động Phong Nha thì sẽ là một chuyến du hành trên sông Son xanh ngắt, hay một chuyến đi xuyên rừng để khám phá hang Én, hang Và để vừa được ngắm nhìn thiên nhiên, vừa được tìm đến cảm giác vượt qua chính mình.

Đặc điểm thứ hai của du lịch Quảng Bình là sự hoang sơ: khác với những địa điểm du lịch khác thường nằm gần những khu vực thành thị nên sự hoang sơ của tự nhiên hầu như không còn giữ được. Nhưng vì những điểm du lịch của Quảng Bình lại đa phần nằm trong quần thể Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nên mọi thứ đều được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Các công trình xây dựng dành cho du lịch được quy hoạch nằm ngoài khu vực này nên mọi thứ không bị sức ép từ quá trình đô thị hóa ảnh hưởng.

Cảnh đẹp hoang sơ
Cảnh đẹp hoang sơ
3. Sự đa dạng về sinh học
Du lịch Quảng Bình có lợi thế về các khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã, cho nên sự đa dạng về sinh học, địa chất là vô cùng phong phú. Với một vườn thực vật với hơn 500 loại cây khác nhau, có khu vực chăm sóc động vật với hàng trăm loại động vật tự nhiên đang được bảo tồn.

Biển Quảng Bình cũng có đến hàng trăm loại cá, tôm phong phú khác nhau, đủ sức làm cho các du khách đến đây tha hồ chiêm ngưỡng và khám phá.

Những loại động vật rất đẹp trong rừng Phong Nha
Những loại động vật rất đẹp trong rừng Phong Nha
4. Văn hóa địa phương có nhiều bản sắc
Quảng Bình nằm trong vùng đất giao thoa của nhiều vùng văn hóa khác nhau từ Đại Việt cho đến Chăm Pa, từ phương Đông với phương Tây. Chính vì thế, văn hóa cũng là một trong những điểm nhấn rất lớn của du lịch Quảng Bình.

Về lễ hội: Quảng Bình có hàng trăm lễ hội lớn nhỏ mang đặc trưng của người dân miền biển như múa bông, chèo cạn, lễ hội cầu mùa…

Về mặt con người: người dân Quảng Bình hiền lành, thân thiện và hiếu khách. Khác với những khu vự khác, nhiều đặc điểm của văn hóa bị mai một khi làn sóng du lịch ập tới nhưng người dân Quảng Bình vẫn giữ vững cho mình những truyền thống từ ngàn đời qua.

Trong những chuyến du lịch Quảng Bình du khách còn tiếp xúc đến với rất nhiều những dân tộc khác như người Vân Kiều, người Ma Coong… mỗi dân tộc mang một màu sắc khác nhau và những nét chấm phá trên con đường du lịch của mỗi người

Lễ hội bơi Lệ Thủy
Lễ hội bơi Lệ Thủy
Xem thêm
Tour đặc biệt: Khám Phá 6 km Hang Tối
Tour Hàng Ngày: Khám phá xuyên Sơn Hồ
Tour du lịch gia đình Quảng Bình
Tour Ẩm thực – Tham Quan Quảng Bình