Du lịch Quảng Bình: tour sinh thái rừng Phong Nha trong mắt người nước ngoài.
Hồ Khanh, chuyện đời của “người dẫn đường số 1”
Du lịch Quảng Bình vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn trong khu vực Châu Á
Du lịch Homestay ( ở nhà dân) tại khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng đang trở nên vô cùng hút du khách. Nhất là trong những đợt nghỉ dài ngày khi mà du khách muốn được đi hết tất cả mọi cảnh đẹp tại khu vực tại này. Hiện tại, du lịch Quảng Bình đang cố gắng phát triển loại hình du lịch gắn với cộng đồng cư dân nơi đây.

Du lịch Homestay là gì
Du lịch homestay là loại hình du lịch mà trong đó du khách sẽ không ở cùng với gia đình một người dân bản địa, sống cùng, ăn cùng và ngủ cùng họ. Loại hình du lịch này đang thực sự bùng nổ tại nhiều nước và tạo ra những trải nghiệm vô cùng thú vị cho du khách khi mà họ sẽ được trực tiếp cảm nhận văn hóa và đời sống của người dân bản địa.

Những khách du lịch khi đến đây phải chấp nhận sống theo phong tục tập quán của cư dân và thói quen sinh hoạt của gia chủ. Cùng sử dụng các vật dụng trong cuộc sống thường nhật. Thay vì chọn khách sạn để có phòng riêng, giường chiếu đầy đủ thì lựa chọn hình thức homestay du khách phải ngủ trên những giường nhỏ hoặc chia sẻ chung phòng với những du khách khác.

Từ đó chi phí du khách sẽ phải trả thấp hơn nhiều so với khi thuê nhà nghỉ, những chi phí này là tiền thêm vào chi phí ăn uống tại đây.

Khách du lịch tìm đến Homestay ở Quảng Bình
Khách du lịch tìm đến Homestay ở Quảng Bình
Homestay tại Quảng Bình
Mô hình homestay lần đầu xuất hiện tại Quảng Bình là ở xã Chày Lập, Phúc Trạch, Bố Trạch cách đây gần sáu năm. Với vị trí là vùng đệm của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, là điểm dừng chân để bắt đầu hành trình khám phá các hang động như Sơn Đoòng, hang Én, động Thiên Đường…. cho nên lượng du khách đổ về rất đông và dịch vụ homestay cũng xuất hiện tại đây.

Homestay nổi tiếng nhất khu vực này có lẽ là homestay của Hồ Khanh, du khách đến đây không phải chỉ để nghỉ ngơi mà còn muốn gặp mặt người đã tìm ra hang Sơn Đoòng nức tiếng thế giới. Homestay của anh Khanh có phong cảnh đẹp, thuận tiện cho đi lại tham quan di sản. Nhưng quan trọng hơn là cùng trải nghiệm khung cảnh sinh hoạt và hoạt động làng quê ven sông Son và được nói chuyện với anh – một kho tư liệu sống về các hang động tại đây. Những điểm này đang trở nên vô cùng nổi bật và tạo ra những điểm nhấn trong lòng du khách khi đi du lịch tại Quảng Bình.

Homestay của Hồ Khanh
Homestay của Hồ Khanh
Quảng Bình hiện có hơn 20 hộ gia đình làm homestay và từ nhiều năm qua những địa chỉ này đã nhanh chóng trở thành những địa điểm quen thuộc của du khách quốc tế khi đến khám phá hang động. Các số liệu không chính thức biết gần 40% khách du lịch khi đến Quảng Bình đều lựa chọn homestay là điểm nghỉ chân.

Phát triển homestay vẫn còn nhiều vấn đề
Loại hình nhà ở này đòi hỏi không cần nhiều vốn, chi phí thấp trong khi người dân địa phương là những người hưởng lợi trực tiếp chứ không phải bất kỳ một đơn vị nào, do đó du lịch Quảng Bình xác định đây là một phương án tốt mang lại lợi ích kinh tế thiết thực, nâng cao đời sống nhân dân mà vẫn bảo đảm sự môi trường tự nhiên của khu du lịch.

Tuy nhiên điều kiện tiên quyết để phát triển loại hình dịch vụ này lại là khả năng giao tiếp ngoại ngữ, các hoạt động quảng bá và những nghiệp vụ du lịch đi kèm thì lại đang để cho người dân tự phát.

Anh Hồ Khanh cho biết là vợ chồng anh không có chút kiến thức vào về homestay và du lịch. Tất cả là từ sự giúp đỡ của vợ chồng ông Limbert (chuyên gia hang động của Hoàng gia Anh), họ đã giúp đỡ anh từ ý tưởng cho đến các hoạt động quảng bá, giới thiệu. Cái anh cần lúc này là muốn có những kiến thức, nghiệp vụ du lịch để có thể phát triển tốt dịch vụ của mình.

Một homestay rất đẹp tại Quảng Bình
Một homestay rất đẹp tại Quảng Bình
Du lịch Quảng Bình cũng đang xây dựng các chiến lược phát triển loại hình du lịch này bằng những lớp học nghiệp vụ du lịch cho người dân nơi đây. Đồng thời nhân rộng và phát triển mô hình này sang các khu vực xung quanh. Tuy nhiên chặng đường phía trước vẫn còn rất dài và có rất nhiều những trở lực không nhỏ mà cần phải vượt qua như trình độ dân trí, sự am hiểu và hợp tác của cộng đồng dân cư, khả năng ngoại ngữ…

Tuy nhiên vẫn có những điểm sáng trong bức tranh chưa hoàn hảo này đó là ý thức của người dân đã được nâng cao dần hơn. Đồng thời việc phát triển các hoạt động du lịch nên đã giảm bớt rất nhiều hoạt động phá rừng, săn bắt thú quý hiếm của người dân các khu vực này trước đây. Thứ hai là những homestay như của anh Hồ Khanh cũng không phải là quá khan hiếm.

Vì vậy, điều mà du lịch Quảng Bình cần làm nhất lúc này là tiếp sức cho các hộ dân ở đây bằng các khóa đào tạo nghiệp vụ, ngoại ngữ và nhất là hoạt động quảng cáo, quảng bá cho các cơ sở kinh doanh trong vùng.

Các tour khác
Tour đặc biệt: Khám Phá 6 km Hang Tối
Tour Hàng Ngày: Khám phá xuyên Sơn Hồ
Tour du lịch gia đình Quảng Bình
Tour Ẩm thực – Tham Quan Quảng Bình