Quảng Bình là một vùng đất nhỏ nhưng lại mang trong mình rất nhiều những kỷ lục mà có lẽ nhiều người chưa biết. Hãy cùng Tour Quảng Bình tìm hiểu những cái nhất mà du lịch Quảng Bình đang sở hữu

1. Vùng đất có chiều ngang hẹp nhất

Quảng Bình là tỉnh có chiều ngang hẹp nhất men theo hình chữ S. Phía Tây của Quảng Bình là nước đất bạn Lào và khoảng cách từ địa giới cho đến biển Đông của Quảng Bình chỉ có 40 km.

Khoảng cách ở điểm hẹp nhất chỉ hơn 40km

Địa phương của Lào giáp với Quảng Bình là tỉnh Savannakhet. Chính vì khoảng cách gần, đồng thời rừng quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng của Quảng Bình lại nối liền với đất Lào cho nên cả hai tỉnh đã cùng hợp tác trong việc bảo tồn thiên nhiên nơi đây.

2. Vườn quốc gia duy nhất là di sản thế giới

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc tỉnh Quảng Bình có diện tích hơn 85.000 ha, đứng thứ 3 về diện tích trong tổng số 31 các vườn quốc gia tại Việt Nam. Hai vườn quốc gia đứng trên là vườn quốc gia Yok Đôn – 115.545 ha (Đăk Lăk) và Pù Mát – 91.113 ha (Nghệ An).

Sơ đồ tuyến tham quan vườn quốc gia Phong Nha

Tuy nhiên chỉ có duy nhất vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới một cách trọn vẹn. Còn những vườn quốc gia khác thì chưa được công nhận hoặc chỉ công nhận một phần như Bái Tử Long thuộc di sản Vịnh Hạ Long.

3. Vùng đất có nhiều hang động nhất Việt Nam

Du lịch Quảng Bình phát triển rất nhanh những năm gần đây là do có hệ thống hang động phong phú. Với tổng số 300 hang động đã được phát hiện và còn hàng trăm hang động khác chưa được khám phá hết đã đưa Quảng Bình vào danh sách những địa phương có số lượng hang động nhiều nhất Việt Nam.

Vẻ đẹp kỳ ảo của động Tiên Sơn luôn thu hút mọi du khách

Không chỉ nhiều về số lượng và mà nổi bật về chất lượng. Trong tổng số các hang động đẹp và nổi tiếng nhất Việt Nam thì Quảng Bình đã chiếm đến gần một nửa. Hệ thống thạch nhũ ở các hang động Quảng Bình vô cùng đẹp và tráng lệ, với rất nhiều hình thù, màu sắc và cấu tạo khác nhau. Được các chuyên gia đánh giá là mang rất nhiều giá trị về mặt địa chất là lịch sử trái đất. Là một trong những địa điểm hàng đầu cho nghiên cứu khoa học.

4. Hang động lớn nhất thế giới

Du lịch Quảng Bình đã tạo ra cơn địa chấn toàn cầu sau khi hang sơn Đoòng được tìm thấy là xác nhận kỷ lục là hang động lớn nhất thế giới. Chiếm giữ kỷ lục trước đây được nắm giữ bởi hang Deer ở Vườn quốc gia Gunung Mulu của Malaysia nắm giữ (cao 100 m, rộng 90 m, dài 2 km).

Một góc vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Một bức ảnh do nhiếp ảnh gia Carsten Peter chụp vào tháng 5.2010 ghi nhận một đoạn trong lòng động rộng khoảng 91 m, vòm trần gần 244 m, chiều cao này có thể đặt lọt một tòa nhà 40 tầng. Trong đó khoang rỗng lớn nhất của Sơn Đoòng lên đến 5 km và chiều dài là gần 9 km.

5. Nhiều sông ngầm nhất và dài nhất

Đi cùng với hệ thống các hang động tại Quảng Bình là hệ thống các sông ngầm chảy xuyên qua lòng hang động. Các sông Son, sông Chày hay sông Trooc chỉ là một phần chảy ngoại vi của hệ thống sông ngầm tại đây.

Hệ thống sông ngầm của Phong Nha – Kẻ Bàng dài hơn 20km

Với hơn 300 hang động lớn nhỏ và hầu như hang động nào cũng có sông ngầm. Vì vậy những hang động tại Quảng Bình mang một vẻ đẹp tuyệt diệu và vô cùng tráng lệ. Tổng chiều dài cho hệ thống sông ngầm tại đây là hơn 20km v2 là con sông dài nhất trong số các sông ngầm tại Việt Nam.

6. Có đường Hồ Chí Minh đi qua dài nhất

Tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại có tổng chiều dài lên đến 2800 km, tính từ Hòa Lạc và kết thúc tại Bình Phước.

Tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại

Tuyến đường này đi qua nhiều khu vực bao gồm cả Lào, Việt Nam và Campuchia. Nếu chỉ tính trong địa phận Việt Nam thì tổng chiều dài cả nhánh Đông và Tây của tuyến đường khi đi qua tỉnh Quảng Bình là 320 km, dài nhất trong số các địa phương.

7. Suối nước khoáng nóng nhất Việt Nam

Tại huyện Lệ Thủy – Quảng Bình có dòng suối nước khoáng Bang. Đây là một suối khoáng mà độ nóng tự nhiên duy nhất tại Việt Nam có nhiệt độ sôi lên đến 105oC, đủ sức để các bạn có thể luộc trứng. Suối nước khoáng Bang có khoảng 200 lỗ phun lớn, nhỏ với tổng lưu lượng ổn định khoảng 15-19 lít/s. Nước khoáng Bang thuộc loại nước khoáng Natri bicacbonat và nhiều nguyên tố vi lượng quý hiếm như brom, silic…

Tắm tại suối nước khoáng nóng Bang sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của du khách khi có thể chữa một số bệnh ngoài da, bệnh về thần kinh và xương khớp.

8. Có bờ biển và dải cát dài nhất

Những bờ biển Quảng Bình có cát trắng, bằng phẳng, không khí trong lành là những điểm nhấn rõ nhất tại đây. Không những thế biển Quảng Bình còn có bờ biển dài lên đến 116 km và cùng với nó là những đụn cát kéo dài hàng chục km.

Bờ biển với dải cát Quảng Bình dài nhất Việt Nam

Đồng thời những bãi biển này lại nằm dọc trên các con đường xuyên Việt nên vô cùng thuận tiện cho du khách khi đến đây tắm biển và nghỉ dưỡng.

Những bãi biển tại Quảng Bình nổi tiếng là bãi biển Nhật Lệ, Quang Phú. Trong đó Nhật Lệ nằm trong top 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam.

9. Hang động khô dài nhất Châu Á.

Động Thiên Đường được tìm thấy từ năm 2005 và chính thức khai thác du lịch từ năm 2010. Động Thiên Đường là một hang động khô với chiều 31,4 km. Với chiều dài này, động Thiên Đường là động khô dài nhất Châu Á . Động mang trong mình một hệ thống các măng đá, nhũ đá kỳ ảo và còn lớn hơn, đẹp hơn so với những thạch nhũ của động Phong Nha. Chính vì thế cái tên Thiên Đường đã được lựa chọn để đặt tên cho động này.

Tour Quang Binh với thạch nhũ tuyệt đẹp

Động Thiên Đường cũng mang trong nó một kỷ lục nữa đó là có câu cầu gỗ dành cho du khách tham quan dài nhất Việt Nam. Cầu gỗ được làm từ gỗ Táu, có lan can vững chắc. Ngày nay du khách mới chỉ được tham quan khoảng hơn 1km hang động Thiên Đường vì lý do an toàn và bảo vệ di sản.

10. Động Phong Nha có nhiều kỷ lục nhất.

Động Phong Nha là một trong những điểm đến tuyệt vời nhất nếu bạn đi du lịch Quảng Bình.

Tour Quang Binh kỳ ảo động Phong Nha

Động Phong Nha nằm trong quần thể Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được Unesco hai lần công nhận là di sản thế giới ở cả tiêu chí địa mạo và địa chất.

Trong đó động Phong Nha chiếm lĩnh một lúc 7 kỷ lục gồm do Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh công nhận gồm:

  • Hang nước dài nhất
  • Cửa hang cao và rộng nhất
  • Bãi cát và đá rộng đẹp nhất
  • Hồ ngầm đẹp nhất
  • Hệ thống thạch nhũ tráng lệ và kỳ ảo nhất
  • Hang có sông ngầm dài nhất (13.969 m)
  • Hang khô rộng và đẹp nhất.

Với 10 điểm nhất trên có lẽ Quảng Bình sẽ xứng đáng nằm trong danh sách du lịch của mọi du khách trên toàn thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam.

Động Phong NhaĐộng Thiên ĐườngĐường Hồ Chí MinhNhật LệPhong Nha - Kẻ BàngSuối Bang