Cháo bánh canh – Hương vị khó quên của đất Quảng Bình

Tôi là người con sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Quảng Bình nắng gió. Nếu hỏi tôi một điều khiến tôi nhớ nhất về quê hương, có lẽ tôi sẽ lưỡng lự. Nhưng nếu hỏi tôi hai điều, thì chắc chắn rằng, một nửa ký ức trong tôi sẽ dành cho món cháo bánh canh quê mẹ, một món ăn đậm đà bản sắc quê hương đã gắn bó với người dân Quảng Bình từ bao đời nay, cũng giống như phở với người Hà Nội vậy.

Bánh Canh Cua Càng To

Người dân miền Trung nói riêng chẳng còn gì lạ lẫm với món ăn này cả, bạn và tôi có thể bắt gặp ở bất cứ nơi nào trên dải đất nắng gió này món cháo bánh canh quen thuộc đó. Nhưng có lẽ, chẳng nơi nào có hương vị cháo bánh canh như ở quê hương xứ sở của nó.

Cũng giống như người Quảng Bình mộc mạc, chân chất vậy, món cháo bánh canh Quảng Bình cũng không đẹp mắt và cầu kỳ. Chỉ là những sợi bột mì hay bột gạo thái nhỏ, không quá dày cũng không quá mỏng, vừa đủ giòn, vừa đủ dai mà đi khắp nơi rồi, tôi không tìm thấy những sợi bánh nào đặc trưng và ngon miệng như thế.

Bánh Canh Giò Heo

Nước dùng trong tô cháo bánh canh Quảng Bình được ninh từ xương heo, tôm và cá, đi kèm với rau cải xanh thái nhỏ. Vị ngọt thanh của nước, vị cay cay của cải xanh quyện vào nhau tạo nên một cảm giác bùi bùi nơi sóng mũi không thể nào quên. Không cay nồng như cháo canh xứ Huế, cũng không ngọt dịu như cháo canh Đà Nẵng, cháo canh Quảng Bình đi vào lòng người bởi những hương vị kỳ lạ như thế.

Bánh Canh Cua

Một tô cháo canh đặc trưng Quảng Bình thường ăn kèm với ram rán giòn. Ngồi thưởng thức miếng ram rán giòn tan nơi cuống họng vào một buổi sáng đẹp trời, sau đó nhâm nhi vị nước dùng ngọt mát, ăn những miếng cá lóc hay những lát thịt heo còn thơm phức rồi ngồi nghe câu chuyện cụ Cao Bá Quát năm xưa vào kinh đô Huế dự thi gặp cụ Nguyễn Hàm Ninh, ngoài cảm khoái tài thơ phú, cụ Quát còn thích món cháo bánh canh mà cụ Ninh thiết đãi…đó hẳn là một kỷ niệm không thể nào quên đối với những thực khách phương xa có cơ hội ghé qua vùng đất này.

Cháo bánh canh cái tên nghe sao quá đỗi thân thương và bình dị, nhưng chứa đựng trong đó là cả một nét văn hóa ẩm thực địa phương quý giá. Đi du lịch Quảng Bình, bạn đừng bao giờ bỏ qua cơ hội được thưởng thức món cháo bánh canh chính gốc, để như thắm đượm hết tình cảm của những con người chất phác và giản dị, để như hiểu hết cả một vùng đất hiền hòa và hiếu khách nơi đây!