Du lịch khám phá hang động cần mang theo những gì

Du lịch Quảng Bình nổi tiếng với du lịch khám phá hang động, với những hang động như Hang Én, hang Tối, Sơn Đoòng hay gần đây nhất là hang Và – Nước nứt là một trong những điều vô cùng thú vị mà các bạn nên làm ít nhất một lần trong đời. Khi tham gia tour khám phá những hang động này thì những công ty du lịch sẽ có nhiệm vụ cung cấp các trang thiết bị chuyên dụng và cấp thiết, còn lại một số các dụng cụ khác mang tính cá nhân thì du khách sẽ phải tự chu toàn.

Sau đây là những điều cần lưu ý dành cho du khách khi lần đầu tham gia tour du lịch khám phá hang động như thế này.

1. Các trang thiết bị cần chuẩn bị
Các trang thiết bị của một dân chuyên nghiệp
Các trang thiết bị của một dân chuyên nghiệp
Quần áo:
2 quần dài và 4 – 5 áo thun thuộc loại mau khô để có thể mặc khi di chuyển trong hang. Do hang động tại Quảng Bình chủ yếu hang nước nên không khí sẽ ẩm ướt hơn rất nhiều. Vì vậy, quần áo mau khô sẽ rất thuận tiện. Những loại quần áo này giống như quần áo của các vận động viên thể thao, du khách có thể dễ dàng tìm mua.
2 quần short và một bộ đồ bơi để tắm khi vào các hang. Trong các hang động tại Quảng Bình đều có những hồ nước rất tuyệt vời để cho du khách tắm và thư giãn sau chuyến đi dài mệt mỏi.
Giày dép
Giày thám hiểm: quãng đường trong hành trình khám phá hang động không hề ngắn chút nào, nhất là với những người chưa một lần tham gia. Cho nên các bạn cần một đôi giày chuyên dụng cho thám hiểm để có thể đảm bảo di chuyển tốt qua những địa hình hiểm trở.
Dép nhựa: chuẩn bị một đôi dép nhựa là thích hợp nhất, vừa nhẹ, rẻ lại không thấm nước. Loại dép này sẽ được du khách sử dụng khi cắm trại trong hang động
3 – 4 đôi tất cổ cao để đảm bảo giữ ấm và an toàn hơn cho chân. Không dùng các loại tất cổ thấp đến mắt cá vì nó không có tác dụng gì trong việc giữ ấm chân cả.
Đi bộ xuyên rừng nhiều giờ liền không phải là việc dễ dàng
Đi bộ xuyên rừng nhiều giờ liền không phải là việc dễ dàng
Vật dụng cá nhân
Các loại kem hoặc bột chống nấm chân: đi bộ nhiều giờ đồng hồ, cộng với độ ẩm ướt của hang động sẽ khiến cho các bàn chân và tay dễ bị ngứa cho nấm.
Ba lô nhỏ để đựng các vật dụng hằng ngày.
Kem chống nắng, mũ tai bèo
Lương thực – thực phẩm
Lương thực thì du khách không cần phải chuẩn bị nhiều ngoài một số đồ ăn, hoa quả du khách thì có thể mang theo. Nhưng hạn chế mang quá nhiều để tránh làm tăng sức nặng của đồ đạc mang theo.
Mang theo khoảng 1 lít nước uống để dùng trên đường đi.
Các vật dụng khác:
Thuốc trị các bệnh ngoài da, các loại băng bông sơ cứu vết thương.
Máy ảnh, pi dự phòng, chân máy.
Các loại thuốc trị đau đầu, nước tăng lực
2. Những vật dụng mà các công ty du lịch đã chuẩn bị sẵn cho du khách
Những vật dụng này sẽ do công ty du lịch tổ chức tour khám phá chuẩn bị trước cho du khách. Những vật dụng bao gồm:
Dụng cụ cắm trại: lều vải, túi ngủ, đệm ngủ.
Các thiết bị an toàn: mũ bảo hiểm, đèn pha, dây đeo, găng tay, giầy quân đội.
Các bữa ăn trong chuyến đi: 3 bữa ăn chính trong ngày
Người dẫn đường và các chuyên gia thám hiểm hang động.
Bình lọc nước sạch từ nước suối để sử dụng trên đường đi.
Một số các thiết bị định vị khác được sử dụng bởi các chuyên gia hang động và người hướng dẫn.
Một đoàn du lịch khám phá tại hang Sơn Đoòng
Một đoàn du lịch khám phá tại hang Sơn Đoòng
3. Những điều cần lưu ý khi khám phá hang động
Đi theo sự chỉ dẫn và bám sát người dẫn đường: hành trình khám phá hang động không phải dành cho những người nghiệp dư mà dành cho những người chuyên nghiệp. Do đó, các bạn đừng tự tiện đi lung tung mà chưa có người hướng dẫn vì như vậy sẽ rất dễ bị lạc và gây cản trở cho cả đoàn và nguy hiểm cho bản thân.
Cẩn thận với các loại cây và động vật: có rất nhiều loại động vật và thực vật nằm trên tuyến đường xuyên rừng vào hang động và ngay cả trong hang động. Những loại động thực vật này có thể không gây hại nhưng cũng có một số loại cây có độc tố gây ngứa hoặc các loại sinh vật nguy hiểm như rắn, rết…Do đó, cần tránh đi va chạm vào những lá cây, bụi cây hoặc ăn những loại quả rừng mà không rõ đặc tính của chúng.
Địa hình hiểm trở: các hang động là nơi có địa hình vô cùng hiểm trở và phức tạp. Có chỗ là lội nước, chỗ lội bùn, chỗ phải leo trèo trên các dốc trơn trượt nên cần phải cẩn thận nếu không muốn bị ngã hoặc trượt chân gây nguy hiểm.
Xem thêm
Tour đặc biệt: Khám Phá 6 km Hang Tối
Tour Hàng Ngày: Khám phá xuyên Sơn Hồ
Tour du lịch gia đình Quảng Bình
Tour Ẩm thực – Tham Quan Quảng Bình