Hang Va – Nước Nứt hút khách với thạch nhũ trắng đẹp đến mê hồn

Những hồ thạch nhũ mọc từ dưới đất, những thạch nhũ trắng đẹp đến mê hồ và cả những hoa cỏ dị biệt, đấy là những điểm nổi bật nhất của hang Va và hang Nước Nứt. Dự kiến đây sẽ là một trong những địa điểm hút khách nhất của du lịch Quảng Bình trong năm 2016

Cảnh đẹp mê hồn của hang Va
Cảnh đẹp mê hồn của hang Va
1. Hang Va – hang Nước Nứt, một điểm đến mới – một hành trình mới
Tour du lịch thám hiểm, khám phá Hang Va – Nước Nứt được thiết kế trong 2 ngày 1 đêm. Tour này dự kiến sẽ là một lựa chọn tốt cho du khách và giảm thiểu áp lực đối với tour Sơn Đoòng.

Hang Va – Nước Nứt có cùng một hệ thống nước nối với hang Sơn Đoòng nhưng do quá trình kiến tạo hoặc sụt lún mà đã tạo ra những bức vách ngăn giữa hai hệ thống hang động này với nhau. Hai hang này không nổi bật ở diện tích hay độ lớn nhưng các thạch nhũ màu trắng tự nhiên thì còn đẹp hơn cả với hang Sơn Đoòng.

Để tham gia chuyến du lịch này, du khách phải đi bộ khoảng 10 km trên nền dốc trung bình 150m. Chính vì thế đây là tour du lịch được đánh giá là khó nhất theo xếp hạng của Oxalis – đơn vị khai thác du lịch.

Nhưng đến với hang Va – Nước Nứt, các bạn sẽ được trải qua những điều vô cùng kỳ thú, những trải nghiệm không bao giờ quên và vô cùng khác biệt.

Những bức vách uốn lượn
Những bức vách uốn lượn
2. Những hồ thạch nhũ có một không hai
Điểm đặc biệt của hang Va – Nước Nứt là vòm hang rộng lớn cùng những hồ thạch nhũ. Hệ thống thạch nhũ ơ đây không phải được tạo ra do những dòng chảy từ trên xuống giống như tại hang Phong Nha hay động Thiên Đường mà lại do những vật cứng như gỗ cây, hạt cát, hòn đá nhỏ….nằm trong đáy hồ kết hợp với lượng nước có canxi bám vào mà tạo nên những cột thạch nhũ. Hình thức này giống như việc hình thành những viên ngọc trai vậy.

Theo đánh giá của các chuyên gia Hang Va là một hang đặc biệt nhất so với thế giới vì hệ thống thạch nhũ nơi với khoảng 1.000 khối kích thước rất đồng đều. Những thạch nhũ giống như được mọc lên từ đất, chúng rất quý giá, dễ vỡ và gần như không hề có trên trái đất.

Hồ Thạch Nhũ với làn nước trong vắt
Hồ Thạch Nhũ với làn nước trong vắt
3. Thạch nhũ trắng tuyệt đẹp hơn cả Sơn Đoòng
Điểm đặc biệt nữa hai hang này là có hệ thống thạch nhũ trắng tự nhiên đẹp vô cùng. Nhiều người cho rằng hệ thống thạch nhũ trắng ở đây đẹp và kỳ ảo còn hơn cả hang Sơn Đoòng

Một thạch nhũ tuyệt diệu trong lòng hang Va
Một thạch nhũ tuyệt diệu trong lòng hang Va
Để có thể khám phá những cảnh đẹp này, các bạn phải vượt qua 500m lội suối và trèo lên một bức tường cao gần 15 m với các thiết bị chuyên dụng. Chính vì thế để có thể chinh phục hang Va thì những kỹ năng cơ bản của leo núi là một điều cần thiết. Sau khi trèo lên, vòm hang được mở rộng ra và hút vào tầm mắt của các bạn là những hồ thạch nhũ và hàng trăm, hàng nghìn thạch nhũ đang mọc lên từ giữa hồ. Đây là điều mà chưa hang động nào của Quảng Bình đến hiện tại có được.

Trong hang Va – Nước Nứt có rất nhiều các thạch nhũ được xếp chồng lên nhau tạo ra một cảnh tượng giống như những ruộng bậc thang bằng đá, đồng thời trong hang có rất nhiều buồng hang khác nhau. Các chuyên gia đều nhận định những buồng hang này hoàn toàn chưa có dấu vết của con người.

Những khối đá xếp chồng lên nhau như ruộng bậc thang
Những khối đá xếp chồng lên nhau như ruộng bậc thang
4. Bạn cần chuẩn bị những gì cho chuyến du lịch.
Tour du lịch thám hiểm này có độ khó cao nhất trong hệ thống các tour du lịch vì thế các bạn cần chuẩn bị thật tốt sức khỏe để có thể đi bộ băng rừng, trèo đèo, lội suối trong khoảng thời gian dài. Ngoài sức khỏe các bạn cũng cần chuẩn bị cho mình một số kỹ năng leo núi nhất định để trèo qua những vách đá cao đến 15m.

Lội suối trong hang Va – Nước Nứt
Lội suối trong hang Va – Nước Nứt

Trèo trên vách đá trong hang Va
Trèo trên vách đá trong hang Va
Và một chú ý cuối cùng là do yếu tố bảo vệ di sản nên một tuần chỉ có tối đa 3 tour, mỗi tour tối đa là 8 du khách và thời gian là từ tháng 2 đến tháng 8. Vì vậy, bạn nào muốn tham gia tour du lịch thám hiểm này thì cần phải đăng ký sớm và chờ đến lượt.

Cùng với những động Thiên Đường, Phong Nha, hang Én, Sơn Đoòng và nay là thêm hang Va- Nước Nứt hứa hẹn du lịch Quảng Bình sẽ là một trong những lựa chọn hàng đầu của mọi người không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

Những thông tin liên quan
Hành trình vào Hang Én – hang động lớn thứ 3 thế giới.
Du lịch Quảng Bình: Động thiên đường – hang động khô dài nhất Đông Nam Á.
Du lịch Quảng Bình: Chùa Hoằng Phúc – hơn 700 năm cùng tuế nguyệt
Thành phố Đồng Hới và những điều bạn không thể bỏ qua