Top 6 Món quà hay mua về khi đi du lịch Quảng Bình

Quảng Bình có rất nhiều những sản phẩm ẩm thực mà du khách có thể làm quà cho người thân và bạn bè.

Tour Quảng Bình xin giới thiệu đến cho các bạn một số đặc sản nổi tiếng khi đi du lịch Quảng Bình.

1. Đặc sản Khoai deo Quảng Bình

Khoai lang là một món ăn vô cùng thân thuộc với người dân mỗi vùng miền, khoai lang có nhiều loại khác nhau và mỗi vùng miền thì khoai lại cũng có những đặc trưng riêng.

Với Quảng Bình thì khoai lang với tên gọi khoai deo là một trong những đặc sản tại đây.

Khoai deo Quảng Bình

Đặc sản Khoai deo Quảng Bình món ngon mua về làm quà

Khoai dẻo ở đây người gọt vỏ, thái nhỏ và đem phơi khô nên có hình giống với củ sâm, người dân hay gọi vui là sâm đất.

Khoai Dẻo của Quảng Bình có những nét đặc trưng rất khác lạ so với những nơi khác.

Những vị ngọt, bùi, dẻo của khoai Deo Quảng Bình chính là một món quà mà du khách nên mua về, từng miếng từng miếng khoai Dẻo nếu được thưởng thức chung với một ấm trà sẽ cho người ăn cảm nhận cái chất miền Trung nồng đậm trong từng miếng khoai

2. Đặc sản Mực khô Bảo Ninh Quảng Bình

Mực khô tuy không phải là mới vì vùng biển nào cũng có nhưng mực khô Bảo Ninh thực sự là một trong những đặc sản nổi tiếng nơi đây.

Do độ mặn cao của biển Quảng Bình mà mực được bắt tại vùng biển này có thân dày và độ ngọt cao nổi tiếng. Tất cả những loại mực của tại đây như mực lá, mực ống, mực ghim hay bạch tuộc đều vô cùng ngon và bổ.

Nếu như du lịch Quảng Bình thì du khách có thể lựa chọn những tour câu mực trên biển Nhật Lệ, những con mực được đánh bắt tự nhiên này còn tạo ra những hương vị ngon tuyệt trần hơn rất nhiều.

Mực khô Quảng Bình

Đặc sản Mực khô Bảo Ninh Quảng Bình

Nếu không có thời gian đi câu mực thì du khách có thể dậy sớm để ra những bến thuyền, lúc này những con mực tươi mới được dân chài đánh bắt về cũng sẽ tạo ra những hương vị ngon không kém.

Những con mực khô một nắng của ngư dân nơi đây xứng đáng là món quà tuyệt hảo khi các bạn muốn mua về ăn dần hay đem tặng quà.

Du khách có thể mua mực khô ở các chợ của Quảng Bình, đặc biệt là tại các chợ của những vùng ven biển như: chợ Đồng Hới, chợ Hoàn Lão, chợ Cảnh Dương, chợ Thanh Khê…

3. Ruốc Hải Thành Quảng Bình

Ruốc cũng là một trong những đặc sản của vùng đất Quảng Bình này, con Ruốc có tại nhiều nơi và nhiều thời điểm khác nhau. Nhưng con ruốc được đánh bắt tại vùng biển Quảng Bình và vào tháng 6 lại là một món cực phẩm. Ruốc được bắt tại cửa biển Nhật Lệ vào tháng 6 có màu đỏ tươi, ngon đến lạ thường.

Ruốc được phơi khô, ướp muối lạt rồi đem phơi khô và trải qua nhiều công đoạn khác nhau sẽ có món mắm ruốc ngon tuyệt hảo. Mắm ruốc đặc sệt, có mùi vị đặc trưng được dùng để làm món chấm ăn với rau, dưa, thịt luộc, bún… thì ngon không cưỡng lại được.

4. Đặc sản bánh tráng Tân An Quảng Bình

Làng Tân An nằm ở xã Quảng Thanh thuộc huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình nổi tiếng vì món bánh tráng đã có truyền thống cách đây hơn 100 năm.

Bánh tráng Tân An có nhiều loại, loại dùng để cuốn ăn với những món như bánh xèo, thịt luộc hay làm bánh đa nem, còn bánh tráng loại dày thì được dùng để nướng.

Làng Tân An Quảng Bình

Làng nghề bánh tráng mè đen Tân An Quảng Bình

Nhiều năm qua người dân nơi đây còn làm ra những loại bánh tráng khác nhau như bánh mè xát đường dó vị ngọt, béo , dẻo nên khi nướng lên rất thơm, giòn.

5. Rượu Võ Xá Quảng Bình

Thương hiệu rượu trắng Võ Xá đã xuất hiện từ hàng trăm năm qua. Từ thời Chúa Nguyễn mới mở mang bờ cõi xuống Phương Nam thì rượu Võ Xá đã vô cùng nổi tiếng.

rượu Võ Xá Quảng Bình

Đặc sản rượu Võ Xá Quảng Bình

Một sự kết hợp giữa dòng nước tinh khiết từ Động Cát Trắng và gạo thôn quê , thông qua một công thức lên men đặc đã cho ra sản phẩm rượu Võ Xá thơm nồng nức tiếng một phương.

Những khách du lịch Quảng Bình đều nên mua rượu Võ Xá về làm quà, một món quà đầy ý nghĩa và mang đậm bản sắc của vùng đất nắng gió này.

6. Nước mắm Bảo Ninh Quảng Bình

Bảo Ninh là một vùng biển của Quảng Bình, nơi đây không những nổi danh vì có những cồn cát trắng mịn hay bãi tắm tuyệt đẹp mà còn bởi món đặc sản nước mắm của vùng này.

Nước mắm Bảo Ninh được làm từ các nục mu, Người Quảng Bình có câu thơ rằng “Nguyên chất nước mắm nục mu – Một thìa giá trị bằng mâm cỗ đầy”.

Câu thơ đã lột tả được vị thơm ngon của loại nước mắm nguyên chất này. Nước mắm làm từ cá nục mu vừa thơm, vừa ngọt, màu sắc sánh như mật ong thượng hạng.

Làng nước mắm Bảo Ninh

Làng nước mắm Bảo Ninh

Ở Bảo Ninh, những người xưa còn lưu truyền câu chuyện chúa Nguyễn rất thích nước mắm nục mu và đã sắc chỉ cho loại nước mắm này là đứng đầu trong các loại nước mắm của xứ biển.

Nước mắm Bảo Ninh còn nổi tiếng đến mức cả tiến sĩ Rôda, Giám đốc Viện Pasteur Sài Gòn vào năm 1918 đã làm bản phân tích sinh hóa và kết luận, nước mắm Bảo Ninh là dòng nước mắm cho hàm lượng đạm rất cao và khuyên mọi người nên dùng loại nước mắm thuần khiết này.

Mỗi vùng đất đều có những sản phẩm ẩm thực khác nhau và cũng có những làng nghề nổi tiếng.

Nhưng các sản phẩm ở đây không chỉ được phát triển theo hướng du lịch mà nó còn là cách để những người dân nơi đây lưu giữ những giá trị văn hóa lâu đời.

Chính những giá trị này lại càng đóng góp và tạo nên bản sắc riêng cho du lịch Quảng Bình.