[Review] Vũng Chùa Đảo Yến nơi đại tướng Võ Nguyên Giáp yên nghỉ

Tôi đã từng rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên nghe nói người đại tướng huyền thoại của nhân dân Việt Nam và thế giới, bác Võ Nguyên Giáp, không chọn Lệ Thủy, nơi người sinh ra và lớn lên, mà lại chọn một một vùng đất ở cách đó cả trăm cây số làm nơi an nghỉ cuối cùng của mình…cho đến khi tôi đặt chân đến đây!

Đoàn người đi Viếng mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nằm cách thành phố Đồng Hới khoảng 60km về phía Bắc, cách đèo ngang 10km về phía Nam, Vũng Chùa – Đảo Yến là một thắng cảnh tuyệt đẹp đã có từ rất lâu của đất Quảng Bình. Dù chỉ cách quốc lộ 1A vài cây số nhưng dân cư ở đây lại rất thưa thớt, mang lại cho Vũng ChùaĐảo Yến một nét đẹp còn tương đối nguyên sơ.

Con đường rộng dẫn tôi từ quốc lộ vào đây chỉ mất khoảng độ 10 phút đi xe máy. Từ trên con dốc phóng tầm mắt ra xa đã có thể thu trọn vào mắt mình khung cảnh tuyệt vời của biển, trời và núi giao hòa với nhau trong một màu xanh trong trải dài bất tận.

Toàn cảnh Vũng Chùa ở Tháp Chuông

Vũng Chùa là một vùng vịnh biển cong cong với nước xanh ngăn ngắt, sóng vỗ êm đềm thư thái, lưng tựa vào dãy Hoành Sơn trùng trùng điệp điệp, mặt hướng ra biển lớn. Người dân ở đây kể rằng, sở dĩ có cái tên Vũng Chùa vì năm xưa có một ngôi chùa rất linh thiêng được xây tại đây, trải qua bao cuộc bể dâu bị tàn phá giờ chỉ còn lại phần nền.

Vui chơi bên bờ biển ở Vũng Chùa

Đối với người dân Quảng Bình, Vũng Chùa Đảo Yến là hai địa danh không thể tách rời. Đảo Yến như một hòn ngọc giữa biển chỉ cách bờ khoảng 1km. Bạn có thể thuê thuyền đi tầm 20 phút là tới nơi.

Đảo Yến là một hòn đảo không có người ở, chỉ có một vài công nhân Nha Trang ra đây dựng trại để khai thác tổ yến, cho nên nó còn nguyên nét hoang sơ của tạo hóa với cỏ cây xanh rì, những ghềnh đá và bãi cát trắng mịn mượt mà, nhìn từ xa Đảo Yến như một con hổ đang rình mồi.

Rặng đá tuyệt đẹp ở Vũng Chùa

Nhiều người tặc lưỡi “Vũng Chùa – Đảo Yến thế như rồng cuộn, hổ ngồi thật khó nơi đâu có được”. Tương truyền vua Lê Thánh Tông khi đem quân đánh giặc Chiêm Thành đã dừng lại đây lập đàn cúng bái cầu thần linh phù hộ, sau khi chiến thắng trở về cũng dừng lại đây làm lễ tạ ơn đất trời.

Phong cảnh hữu tình vốn đã cuốn hút lòng người là thế, lại có phong thủy như được thần linh sắp đặt, cuối cùng thì tôi cũng đã hiểu, vì sao Vũng ChùaĐảo Yến được chọn là nơi an nghỉ của một trong mười vị tướng tài ba nhất lịch sử nhân loại, đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị anh hùng dân tộc, người con lỗi lạc của đất Quảng Bình.

Cảnh du khách vui chơi bên vịnh Vũng Chùa

Là con người Việt Nam, dù ai đi ngược về xuôi nếu có dịp ghé qua nơi này cũng nên dừng lại, trước là để thắp một nén hương tưởng nhớ vị anh hùng vĩ đại ấy, sau là để chiêm ngưỡng phong cảnh nước non tuyệt đẹp như là một phần của mảnh đất Quảng Bình hiền hòa, hiếu khách.

Lòng say đắm đối với thiên nhiên, sự kính trọng đối với những con người của lịch sử, Vũng ChùaĐảo Yến chắc chắn sẽ để lại cho du khách ghé qua nơi đây những cảm xúc thật khó quên.