Lệ Thủy – Đi du lịch trên quê hương đại tướng Võ Nguyên Giáp

Huyện Lệ Thủy là một trong những huyện nằm phía Nam của tỉnh Quảng Bình. Với du lịch Quảng Bình thì đây địa danh có độ nổi tiếng chỉ đứng sau Phong Nha – Kẻ Bàng và Đồng Hới. Vùng đất này nổi danh là một trong những cứ điểm bị bom Mỹ đánh phá ác liệt nhất, là vùng lúa trù phú của tỉnh Quảng Bình và trên hết đây là quê hương của đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Men theo đường mòn Hồ Chí Minh, du khách có thể ghé thăm Lệ Thủy và có thể trải nghiệm hình thức du lịch văn hóa, sinh thái và nghỉ dưỡng ngay tại đây.

1. Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Căn nhà lưu niệm của Đại tướng nằm tại làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy. Căn nhà được phục dựng lại theo nguyên mẫu xưa kia và hiện do một người trong họ tộc trông giữ. Giữa cảnh sắc yên bình của làng quê, ngôi nhà cấp gạch, mái lá với ba gian truyền thống hiện lên thật hiền hòa, bao quanh căn nhà là hàng cây xanh ngắt, đều tăm tắp. Đi qua chiếc cổng gỗ, lợp máo tranh, du khách sẽ đi vào một không gian vừa thật, vừa hư và tự hỏi lòng mình về những năm tháng tuổi thơ của một con người vĩ đại của đất Việt. Trong căn nhà là một ban thờ tổ tiên của đại tướng, trên trần nhà là những bức ảnh chụp vị Đại tướng qua các thời điểm.

Du khách đến đây sẽ hình dung rõ hơn về cuộc đời thường của một huyền thoại, chân dung bình dị của Đại tướng thủa thiếu thời. Vẫn còn đó cây khế tròn trăm tuồi là nơi mà khi xưa vị đại tướng tương lai vẫn ngồi đó học bài và vui chơi.

Sau khi thăm nhà lưu niệm của Đại tướng du khách có thể ghé qua dòng Kiến Giang. Đây không những là nét lãng mạn dòng Lệ Thủy mà dòng sông nơi đây còn lưu giữ biết bao kỷ niệm khi sinh thời của vị đại tướng.

Một điều thú vị nữa là vùng đất này cũng chính là quê hương của vị tổng thống Ngô Đình Diệm. Hai người cùng sinh ra trên một mảnh đất nhưng lại đứng ở hai bên chiến tuyến. Âu đó cũng là sự sắp đặt của lịch sử.

Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp
2. Lăng mộ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh
Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh nằm trên một ngọn đồi, thuộc xã Trường Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ; cách trung tâm huyện Lệ Thuỷ 25 km về phía Nam.

Ông là một vị danh tướng dưới thời chúa Nguyễn Phúc Chu, đã lập nhiều chiến công hiển hách giúp Chúa Nguyễn mở mang bờ cõi và ổn định dân sinh Đàng Trong.

Nguyễn Hữu Cảnh là lớp người đầu tiên khai khẩn, bố trí hệ thống Nhà nước trên vùng đất Phương Nam còn hoang sơ. Ông đã có công lập làng mạc, khai khẩn đất đai, mỡ rộng biên cương và bảo vệ nhân dân. Ông là người đã tổ chức cuộc di dân lớn nhất trong lịch sử khi đia một lượng lớn dân lưu tán vào khai khẩn, lập ấp để tạo nên vùng đất phía Nam trù phú như ngày nay.

Ông chính là người đặt nền móng cho sự phát triển của hai thành phố trọng điểm toàn quốc là Đồng Nai và Tp Hồ Chí Minh ngày nay.

Đồng thời ông cũng là người có mở mang cương vực nước Việt Nam đến tận mũi Cà Mau như ngày nay.

Ở trên cả nước từ Quảng Bình đến Quảng Nam – Đồng Nai – An Giang – Cần Thơ hay ngay giữa Sài Gòn… ở đâu cũng có nhà thờ hoặc đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh. Để ghi nhớ công đức của Ông

Du khách vào thăm lăng mộ thành hầu
Du khách vào thăm lăng mộ thành hầu
3. Bàu Sen
Bàu Sen là một trong những điều vô cùng thú vị tại Lệ Thủy khi đây là một hồ nước ngọt tuyệt vời nằm nằm sát biển và ở giữa những đồi cát.

Nước tại Bàu Sen là dòng nước ngọt, quanh năm xanh mát và nguồn nước chính là từ những đồi cát xung quanh. Vào những thánh mùa mưa, đồi cát ở đây tựa như một tấm khăn được ngấm đầy nước để rồi lại lặng lẽ cấp nước cho Bàu suốt mùa hè.

Đến đây du khách có dịp ngắm nhìn cảnh vật lạ kỳ đến từ sự đối lập của tự nhiên, khi một bên là hồ nước trong mát, còn xung quanh lại là những cồn cát khô hanh, giữa hồ là một nhà hàng mà tại đây du khách sẽ thưởng thức những món ăn đặc sản đến từ chính nó như cháo cá, canh cá lóc….

Hồ nước ngọt Bàu Sen
Hồ nước ngọt Bàu Sen
4. Suối nước khoáng nóng Bang
Sau một hành trình về quê hương Lệ Thủy, thì du khách có thể tạm dừng chân để nghỉ nghơi và thư giãn tại suối nước khoáng nóng Bang ở xã Kim Thủy – Lệ Thủy. Đây là nguồn nước khoáng duy nhất tại Việt Nam có nhiệt độ sôi tại lỗ phun đạt đến 105 độ C. Đây là một trong những địa điểm quan trọng của du lịch Quảng Bình

Suối nước khoáng nóng Bang là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng của vùng khi mà dòng suối khoáng ở đây không có những cảnh đẹp tự nhiên mà còn giúp cho người tắm chữa một số bệnh về da, huyết áp, làm thư giãn tinh thần, gân cốt.

Tuy dòng nước nóng bốc lên nghi ngút nhưng xung quanh vẫn có những bụi cây mọc hai bên, đồng thời hai bên suối còn có rừng ngai bên bờ suối là những cánh rừng nguyên sinh còn nguyên sự hoang sơ. Thêm điều kỳ lạ nữa là bên cạnh dòng suối khoáng nóng thì còn có một dòng suối nước trong xanh mát rượi nằm bên cạnh, nước ở đây trong xanh đến độ du khách có thể thỏa thích ngắm nhìn những chú cá đang bơi lăn ngay dưới lòng sông.

Suối nước khoáng nóng Bang
Suối nước khoáng nóng Bang
Những thông tin liên quan
Du lịch Quảng Bình mùa hoa Vàng Anh
Quảng Bình, tên gọi và những địa danh
Tour du lịch gia đình Quảng Bình
Tour Ẩm thực – Tham Quan Quảng Bình
Thành phố Đồng Hới và những điều bạn không thể bỏ qua
Hành trình vào Hang Én – hang động lớn thứ 3 thế giới.