Quảng Bình, tên gọi và những địa danh

1. Lịch sử của tên gọi Quảng Bình
Quảng Bình là một vùng đất nhỏ bé, lại ít tài nguyên, kinh tế còn yếu kém nhưng nếu xét về mặt lịch sử, địa lý thì vùng đất Quảng Bình này lại có một vị trí vô cùng trang trọng trong lịch sử dân tộc từ thời tiền sử cho đến hiện đại.

Qua những phát hiện khảo cổ tại các hang động và những di chỉ tại di tích Bàu Tró thì ngày nay các nhà khoa học đã khẳng định một điều chắc chắn rằng vùng đất Quảng Bình gắn liền với sự phát triển của lịch sử và văn minh dân tộc.

Như chúng ta đều biết vào thời vua Hùng Vương, đất nước Văn Lang được chia thành 15 bộ, trong đó có một bộ là tên là Việt Thường. Việt Thường tồn tại như một tổ chức hành chính lấy tên gọi là Việt Thường thị. Vào năm 2353 TCN, người xứ Việt Thường đã từng dâng lễ vật để thông giao với Trung Quốc.

Đến năm 192, một quốc gia được thành lập tại với tên gọi là Lâm Ấp và Quảng Bình lúc này thuộc địa vực của quốc gia này. Lâm Ấp chính là điểm khởi đầu cho một quốc gia của người Chăm Pa với tên gọi là Chiêm Thành.

Năm 1069, vua Lý Thánh Tông đã cử đại tướng Lý Thường Kiệt đem quân nam tiến đánh bại vua Chiêm là Chế Củ. Vua chiêm đã dâng 3 châu là Bố Chính, Địa Lý và Ma Linh trả lại cho Đại Việt. Vùng đất Quảng Bình khi này nằm trong hai vùng tương ứng với Bố Chính và Địa Lý.

lich-su-quang-binh

Năm 1075, dưới thời vua Lý Nhân Tông, vua cho đổi châu Địa Lý thành châu Lâm Bình, và danh xưng “Bình” bắt đầu từ đây.

Đến năm 1361, vua Trần Duệ Tông lại đổi châu Lâm Bình thành phủ Lâm Bình. Tiếp đến vào châu Lâm Bình lại bị đổi tên thành các địa danh khác nhau

Năm 1375 là phủ Tân Bình rồi lộ Tân Bình.
Năm 1397, nhà Hồ đổi thành trấn Tây Bình.
Thời thuộc Minh (1407 – 1427), sáp nhập 2 châu Bố Chính và Minh Linh vào phủ Tân Bình.
Năm 1601, đổi thành phủ Tiên Bình.
Năm 1604, Nguyễn Hoàng đổi thành phủ Quảng Bình, sau đổi thành dinh Quảng Bình. Đến đây thì danh xưng “Quảng Bình” đã được xác định.
Nhưng đến đây chưa phải đã hết, những thăng trầm của lịch sử đã lại khiến cho danh xưng Quảng Bình thay đổi. Mãi cho đến tận năm 1831,dưới thời vua Minh Mạng thì địa vực và tên gọi Quảng Bình đã chính thức được xác lập với 2 phủ và 7 huyện gồm có phủ Quảng Trạch (gồm 4 huyện: Minh Chính, Bình Chính, Tuyên Hoá, Bố Trạch), phủ Quảng Ninh (gồm 3 huyện Phong Lộc, Phong Phú và Lệ Thủy).

Địa giới và danh xưng của vùng đất Quảng Bình khi đó được giữ gần như nguyên vẹn cho đến tận sau năm 1975. Sau 1975, Nhà nước đã sáp nhập 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên thành tỉnh Bình – Trị – Thiên.

Nhưng đến năm 1989 để phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế, hành chính thì tỉnh Bình Trị Thiên được tách thành 3 tỉnh là Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế. Như vậy, đến thời điểm này địa danh Quảng Bình cùng địa giới đã chính thức được xác lập và giữ vững cho đến tận ngày nay.

2. Những địa danh nổi tiếng
Quảng Bình là vùng đất đã đi vào những trang sử của dân tộc như một trong những chứng tích không bao giờ quên về thời kỳ đất nước bị chia cắt bởi những cuộc nội chiến phong kiến và cả cuộc chiến bảo vệ độc lập Tổ quốc.

Sông Gianh: đây là con sông đánh dấu giới tuyến của cuộc hai cuộc nội chiến (Trịnh-Nguyễn phân tranh và Đàng Trong – Đàng Ngoài ).

Lũy Đào Duy Từ: đây là hệ thống thành lũy liên hoàn với trung tâm là Quảng Bình Quan do Đào Duy Từ xây dựng theo lệnh chúa Nguyễn. Lũy còn có tên gọi khác là Lũy Thầy, với đặc điểm là sự kết hợp độc đáo giữa kiến trúc và quân sự thời Nguyễn.

Quảng Bình Quan: thành lũy nằm giữa con đường nối liền Nam – Bắc và chỉ bị thay thế sau khi quốc lộ 1A được hình thành. Đây là một cổng thành tiêu biểu cho kiến trúc thời Nguyễn -Tây Sơn.

Đường 20-Quyết Thắng, hang Tám Cô, Cha Lo…: trong thời kỳ chống Mỹ đây là những địa danh nổi tiếng vì bị đánh phá ác liệt nhất. Những địa danh này khi dấu sự kiên cường, bất khuất và cả sự hy sinh anh dũng của những chiến sĩ vì độc lập cho Tổ quốc.

Vũng Chùa – đảo Yến: đây có lẽ là địa danh lịch sử mới nhất của du lịch Quảng Bình, nơi đây là khu vực an táng đại tướng Võ Nguyên Giáp với mộ phần đang được xây dựng.

Để có thể tìm đến những địa danh này thì các bạn có thể tham gia tour tâm linh – lịch sử. Với tour này các bạn sẽ đi đến hầu hết những địa danh lịch sử, tìm lại về với văn hóa và cội nguồn dân tộc,

Còn rất nhiều những địa danh lịch sử nữa tại Quảng Bình mà tôi không thể kể hết ra đây và ngày nay những địa danh này đã trở thành những địa điểm du lịch nổi tiếng.

Những tour khác:
Tour Khám phá câu mực trên Biển Nhật Lệ
Du thuyền khám phá Phong Nha-Kẻ Bàng
Tour Khám phá Hang Động Đồng Hới
Tour Khám Phá 4,5 km Động Phong Nha – Tiên Sơn – Vườn Quốc Gia
Tour Đồng Hới – Bãi Đá Nhảy – Sông Chày
Tour vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng